Giới thiệu mô hình AISAS trong Digital Marketing hiện đại

GIỚI THIỆU MÔ HÌNH AISAS

Hiểu được luồng suy nghĩ và hành vi mua hàng của khách hàng là vô cùng quan trọng trong việc kinh doanh. Khi đó bạn hoàn toàn có thể tác động được vào khách hàng. Hướng khách hàng thực hiện những hành vi có lợi cho bạn. Ví dụ: mua hàng của bạn thay vì mua hàng ở nơi khác!

AISAS là mô hình mô tả các giai đoạn và hành vi của người dùng khi họ mua hàng trên internet. AISAS là viết tắt của 5 chữ tiếng anh, cũng chính là 5 giai đoạn trong hành vi mua hàng, bao gồm:

  • Attention = Chú ý
  • Interest = Thích thú
  • Search = Tìm kiếm
  • Action = Hành động
  • Share = Chia sẻ

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng trong mô hình AISAS mọi yếu tố đều quan trọng như nhau. Có nghĩa là không thể thiếu một trong các yếu tố, cũng không có yếu tố nào là quan trọng nhất, mọi yếu tố đều hỗ trợ với nhau.

Mô hình AISAS

Mô hình AISAS

Các yếu tố trong mô hình AISAS được phân tích ngay bên dưới:

1. Attention – Sự chú ý

Attention dịch theo sát nghĩa tiếng anh là “sự chú ý“. Bước đầu tiên trong hành vi mua hàng của khách hàng là khách hàng sẽ phải “chú ý” đến bạn. Hiểu một cách rộng hơn, là bạn phải làm cho khách hàng biết bạn đang kinh doanh sản phẩm, dịch vụ nào. Nếu khách hàng không biết bạn đang kinh doanh gì thì không bao giờ mua của bạn.

Có thể xem giai đoạn này khách hàng là thụ động, còn bạn là chủ động. Bạn phải đẩy thông tin về sản phẩm và dịch vụ của bạn đến khách hàng. Công cụ quảng cáo hiệu quả nhất thường là các công cụ quảng cáo hiển thị như quảng cáo trên Facebook, quảng cáo Youtube, quảng cáo banner trên các website, …

Đối với các sản phẩm mới ra mắt thị trường, các giải pháp mà khách hàng chưa từng biết đến trước đây, bạn phải làm bước này thật tốt. Cách tốt nhất là tổ chức sự kiện nếu ngân sách của bạn cho phép. Thường khi bắt đầu một dự án bất động sản mới đều có những sự kiện rất rầm rộ như lễ khởi công, chính là muốn tạo sự chú ý cho khách hàng.

2. Interest – Thích thú

Sau khi khách hàng chú ý đến bạn, bước tiếp theo là bạn phải làm cho khách hàng “thích thú” với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Lúc này bạn cần cung cấp các thông tin đa chiều về sản phẩm và dịch vụ. Đặt biệt là các lợi ích của sản phẩm và dịch vụ, những điểm đặt biệt trong sản phẩm và dịch vụ của bạn so với những nơi khác

**Nếu có thể hãy làm những bảng so sánh. Nhưng so sánh phải thật là tinh tế**

Có thể xem đây là công việc chính của content marketing. Việc tạo ra các nội dung làm khách hàng thích thú là vô cùng quan trọng trong việc bán hàng. Cần phải có một đội ngũ chuyên sâu và có kiến thức về lĩnh vực content marketing để đảm bảo bạn không yếu ở bước này.

3. Search – Tìm kiếm

Trước khi mua hàng người dùng chắc chắn là sẽ “tìm kiếm” thông tin, vì vậy bạn phải đảm bảo là khi khách hàng tìm thì phải ra thông tin của bạn, nếu khách hàng không tìm ra thông tin của bạn thì bạn chắc chắn không bán được.

Thông thường khách hàng sẽ sử dụng Google để search thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra bây giờ khách hàng cũng có thể sử dụng Facebook search để tìm kiếm.

Đối với một vài sản phẩm đặt trưng khách hàng có thể search trên Youtube để xem cách sản phẩm hoạt động, đây cũng là một kênh vô cùng quan trọng.

Do đó bạn bắt buộc phải có website và trang Facebook cho cửa hàng của mình, thêm một kênh Youtube nếu cần thiết. Nếu không có website và trang Facebook thì có nghĩa là bạn đang vô hình với khách hàng của mình.

Nhiều doanh nghiệp muốn làm bước này tốt nhất có thể, nên thường chọn sử dụng thêm những công cụ quảng cáo như quảng cáo Google Adwords – cách nhanh nhất để khách hàng tìm thấy bạn. Bởi vì quảng cáo Google Adwords giúp đảm bảo bạn sẽ hiện lên đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google.

4. Action – Hành động

Khi đã quyết định mua một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, việc tiếp theo khách hàng làm sẽ làm “hành động”. Hành động này có thể là click đặt hàng, gọi điện thoại cho bạn, điền form thông tin,

Nói chung là mọi hành động liên quan đến việc mua hàng. Tùy thuộc vào việc bạn đang kinh doanh lĩnh vực gì.

Do đó website cần phải có thông tin liên hệ rõ ràng, cần có những điểm nhấn như nút “Gọi ngay”, “Liên hệ nhanh”, form thông tin, chatbox, … để khách hàng hành động.

Nếu khách hàng muốn thực hiện hành động nhưng không có công cụ thì khách hàng sẽ bỏ qua và rời đi nhanh chóng.

5. Share – Chia sẻ

Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt, đặt biệt và ấn tượng, khách hàng sẽ chia sẻ thông tin về sản phẩm và dịch vụ của bạn trên Facebook, blog cá nhân, email hoặc một nơi nào đó. Và lúc đó những khách hàng khác sau khi đọc được thông tin chia sẻ này sẽ thực hiện bước 3 ở trên đó chính là “Search – tìm kiếm” về bạn.

Đây là vòng tròn khép kín giúp bạn luôn có khách hàng mới cũng như gợi nhớ đối với khách hàng cũ.

ỨNG DỤNG CỦA MÔ HÌNH AISAS

Nếu bạn là một doanh nghiệp, một người đang kinh doanh online, hãy xem AISAS như một quy trình tiêu chuẩn trong việc mua hàng của khách hàng. Từ đó rà soát lại xem mình thiếu hoặc yếu trong yếu tố nào, cải thiện yếu tố đó để đạt được hiệu quả cao hơn. Mọi yếu tố đều quan trọng như nhau và quyết định doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn là một Digital Marketing Agency thì hãy xem AISAS như một tiêu chuẩn bắt buộc trong việc triển khai chiến lược và kế hoạch marketing cho khách hàng của mình. Một nhà quảng cáo phải đảm bảo xây dựng được một mô hình AISAS hoạt động trơn tru cho khách hàng của mình dựa trên những sản phẩm và giải pháp mà mình đang cung cấp.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích về Digital Marketing tại đây: Chuyên mục Digital Marketing

Posted in Blog and tagged .

Chuyên gia hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực Digital Marketing. Hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với Internet. Hotline 0967.09.0008