Dream Job

Công việc mơ ước của tôi

Lúc còn nhỏ tôi mơ ước sau này mình sẽ có một công việc liên quan đến “sáng tạo”, kiểu như chỉ ngồi một chỗ và tạo ra những ý tưởng độc đáo, bán nó cho khách hàng và kiếm được nhiều tiền. Tôi muốn kiếm tiền từ những ý tưởng của mình bởi vì tôi nhận ra là có vẻ như mình chỉ giỏi mỗi việc này, và đây là việc duy nhất tôi không cảm thấy chán. Tôi thích công việc này cũng một phần vì tôi cho rằng đó là việc nhẹ lương cao, chẳng cần đầu tư gì nhiều ngoài chính khả năng sáng tạo, mà tôi lại khá tự tin về khả năng sáng tạo của mình. Tôi nhận ra rằng có không ít bạn trẻ cũng đã và đang có suy nghĩ về một “dream job” giống như tôi.

Khi trưởng thành hơn, suy nghĩ của tôi có phần thay đổi, hóa ra công việc này lại không hề dễ dàng như tôi nghĩ. Tôi nhận ra cái khó của công việc này không phải nằm ở khả năng sáng tạo mà nằm ở việc những ý tưởng mà mình tạo ra được bán đi như thế nào, và ai sẽ là người mua nó. Thực tế hiện nay có rất ít doanh nghiệp có vị trí công việc như thế này, nếu có thì cũng phải làm thêm đủ thứ việc chứ không chỉ là “ngồi không và suy nghĩ” như tôi hình dung. Thông thường chỉ có các công ty lớn, trẻ và năng động mới có vị trí này, mà số lượng các công ty thế tôi thấy không nhiều. Tôi cũng từng đặt mục tiêu là sẽ vào làm trong một công ty lớn và phụ trách bên mảng sáng tạo nhưng để vào được thì không dễ dàng gì.

LIÊN QUAN  Trắc nghiệm nhân viên có "yêu nghề" hay không

Có những lúc tôi đã bỏ cuộc và thử tìm một công việc khác cho mình, nhưng tôi không gắng bó được với việc gì lâu dài, đặc biệt là những việc thiếu tính sáng tạo. Sau nhiều lần thử như vậy tôi quyết định quay trở lại với công việc mơ ước của mình, nhưng lần này tôi chọn một con đường đi riêng cho mình, đúng với tinh thần sáng tạo. Có một bài học tôi rút ra được sau nhiều năm làm việc đó chính nếu bạn muốn cái gì thì hãy tìm cách tự tạo ra nó, thay vì ngồi chờ đợi, đừng bao giờ bị động.

Vậy là tôi quyết định tạo ra cho mình một công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, và dĩ nhiên tôi được làm cái dream job của mình, đó chính là “sáng tạo” theo đúng với mơ ước từ nhỏ. Tuy nhiên thực tế có chút khác biệt là ngoại trừ việc ngồi và suy nghĩ, tôi còn phải tham gia vào các công việc quản lý công ty, nhưng tôi thấy cũng chẳng khó khăn gì, điều quan trọng là tôi đã có dream job của mình và tôi tin là tôi sẽ gắng bó lâu dài với công việc này thì khi đó những khó khăn khác sẽ chỉ là chuyện nhỏ mà thôi.

Mục tiêu được làm dream job của tôi đã hoàn thành được 1/2 chặn đường, đó chính là tôi đã có công việc mình mong muốn, còn 1/2 chặn đường còn lại là phải kiếm tiền được từ chính dream job của mình. Tôi đang cố gắng giải quyết nốt 1/2 còn lại này.

LIÊN QUAN  Digital Marketing đang được thổi quá lên

Khi công việc của tôi thành công, việc tiếp theo tôi sẽ làm đó chính là phát triển mạnh công ty của mình và tạo ra nhiều dream job cho những người khác, những người có tài năng thực sự và cũng đang “không có đất dụng võ” như tôi, trong một xã hội và thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt như thế này thì sáng tạo chính là yếu tố sống còn. Đây là công việc làm trong thời gian lâu dài, không phải là ngày một ngày hai sẽ hoàn thành, nhưng tôi có niềm tin rằng mình sẽ làm được.

Posted in Blog and tagged .