Digital Marketing

Digital Marketing đang được thổi quá lên

Cũng là một người làm trong lĩnh vực Digital Marketing, nhưng tôi nhận thấy Digital Marketing đang bị người ta thổi quá lên về mọi mặt. Dĩ nhiên việc Digital Marketing được “bơm” như vậy phần nào cũng mang lại lợi ích cho tôi, nhưng ngoài những lợi ích trước mắt nó cũng mang lại nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất chính là làm cho doanh nghiệp không hiểu về Digital Marketing từ đó đưa ra những yêu cầu công việc hết sức không liên quan và thậm chí là nhiều lần làm khó cho những người làm dịch vụ như tôi.

Digital Marketing rất hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, điều này là không cần bàn cãi, nhưng Digital Marketing không phải là một phép màu có thể giúp doanh nghiệp thành công hoặc tăng gấp rưỡi doanh thu chỉ trong 1 – 2 tuần. Thời điểm tốt nhất để đầu tư vào Digital Marketing là lúc doanh nghiệp đang ăn nên làm ra, bởi vì khi đó doanh nghiệp sẽ vừa có đủ thời gian mà vừa có đủ ngân sách cho đến khi Digital Marketing mang lại hiệu quả. Nhưng đa phần các doanh nghiệp tôi gặp đều tìm đến Digital Marketing trong lúc đang khủng hoảng về mọi mặt.

Digital Marketing đúng là rất hiệu quả nhưng là trong những trường hợp cụ thể, chứ không phải trường hợp nào cũng hiệu quả. Không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng là hiệu quả ngay tức thì. Để áp dụng Digital Marketing hiệu quả cần ít nhất là 4 yếu tố, thứ nhất là thời gian, cần rất nhiều thời gian để thử đúng sai và tìm ra chiến lược phù hợp. Thứ hai là ngân sách, thiếu ngân sách thì không làm gì được cả. Thứ ba là nhân lực, phải có đội ngũ Digital Marketing giỏi, có kinh nghiệm thì mới triển khai được. Và cuối cùng là việc quản lý, đo lường và phân tích dữ liệu, nếu có 3 yếu tố trên mà làm không tốt cái yếu tố cuối cùng này thì cũng như không.

LIÊN QUAN  Công việc mơ ước của tôi

Đa phần các doanh nghiệp SMB mà tôi từng gặp gỡ và tư vấn không nắm được gì nhiều về Digital Marketing, họ thường hiểu hoạt động Digital Marketing là chạy quảng cáo Facebook hay Google, điều này cũng không hẳn là sai nhưng nó không phải là toàn bộ các hoạt động của Digital Marketing. Chạy quảng cáo Facebook, Google chỉ là một hoạt động trong Digital Marketing, và đó là hoạt động gần như dễ nhất rồi. Tôi nhận thấy đa số những người ứng tuyển vào vị trí Digital Marketer trong doanh nghiệp hiện nay đều đi lên từ con đường webmaster, và đối với những nhân lực này thì chạy quảng cáo Facebook và Google đã được coi như là đã làm Digital Marketing và thường họ chỉ dừng lại ở đó, và bằng nhiều cách họ làm cho doanh nghiệp cũng có những nhìn nhận không đúng như mình.

Việc đầu tiên khi tôi tư vấn cho một doanh nghiệp về Digital Marketing là giải thích cho họ thật kỹ về Digital Marketing theo quan điểm của mình, vì chỉ khi cùng nhìn theo một cách thì mới có thể làm việc được với nhau. Và việc giải thích này thật sự không dễ chút nào, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp “già”.

Posted in Blog and tagged .