Social Media Tools

Đừng tìm đến Digital Marketing khi đã bị dồn vô chân tường

Tôi nhận thấy có một điểm chung trong hầu hết các doanh nghiệp tìm đến với dịch vụ Digital Marketing của công ty tôi đó là chỉ khi họ bị “dồn vô chân tường”, hoặc nếu không thì cũng là sắp vô chân tường, khi không còn đường lui nữa. Chỉ có rất ít các doanh nghiệp tìm đến với Digital Marketing trong “tình cảnh” đẹp hơn, như khi đang ăn nên làm ra hoặc doanh thu đang tăng ổn định qua từng tháng. Đó là một sai lầm trầm trọng!

Qua tiếp xúc và làm việc, tư vấn cho các doanh nghiệp SMB, tôi nhận thấy rằng quan điểm của doanh nghiệp về Digital Marketing còn rất nhiều chỗ sai. Các doanh nghiệp SMB thường mang suy nghĩ rằng Digital Marketing là một phương án B và chỉ để dự phòng cho tình huống xấu, và chỉ sử dụng khi không còn con đường nào khác. Một phần vì tin vào truyền thông, phần khác vì “thiếu hiểu biết” nên đã thổi phồng khả năng của Digital Marketing.

Đúng là Digital Marketing rất kỳ diệu, có thể giúp các doanh nghiệp SMB cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn và lâu đời, nhưng không có nghĩa là việc này sẽ diễn ra trong vòng 1 hay 2 tuần, mà cần rất nhiều thời gian, đôi khi là hàng năm trời. Bởi vì việc triển khai Digital Marketing cho một doanh nghiệp mới là không hề dễ dàng, chỉ riêng việc lựa chọn được chiến lược phù hợp nhất cho doanh nghiệp cũng cần rất nhiều thời gian để trãi qua quá trình thử đúng sai.

LIÊN QUAN  100 Killer Ideas For Your Social Media Content

Tôi chỉ có một lời khuyên dành cho các doanh nghiệp SMB, đó là hãy đầu tư vào Digital Marketing càng sớm càng tốt. Bởi vì giống như những lĩnh vực đầu tư khác, đều cần thời gian mới có thể hưởng trái ngọt. Có một quy luật như thế này, đó là khi doanh nghiệp bạn đang ăn nên làm ra, có nghĩa là chắc chắn doanh nghiệp của bạn đang chuẩn bị đi xuống, bởi vì khi doanh nghiệp đang ăn nên làm ra thì những yếu tốt kết tinh thành thành công đó của doanh nghiệp đã gần đi đến cực hạn, và việc tiếp theo khi doanh nghiệp bạn mất đi các yếu tố thành công đó chính là việc kinh doanh sẽ đi xuống. Do đó, khi đang trên đà ăn nên làm ra, hãy tiếp tục tạo ra các yếu tố cạnh tranh mới, ví dụ như đầu tư vào Digital Marketing, thì khi đó các yếu tố cũ mất đi sẽ có yếu tố mới bổ sung, và doanh nghiệp sẽ tiếp tục thành công.

Điều tôi cảm thấy đáng tiếc nhất là không phải doanh nghiệp nào cũng có cách nhìn và quan điểm giống như tôi, phải đến khi rơi vào trong tình cảnh không mấy tốt đẹp thì mới bắt đầu thực hiện việc thay đổi. Nhưng lúc đó doanh nghiệp phải xác định sẽ phải tham gia một cuộc đua rất khốc liệt, mà trong đó mọi yếu tố đều chống lại mình, ví dụ như nguồn vốn, nhân lực, thị phần, … đều ngày càng xấu đi, và việc doanh nghiệp có vượt qua được khó khăn đó để tiếp tục phát triển hay không là câu hỏi rất khó trả lời.

LIÊN QUAN  Digital Marketing đang được thổi quá lên
Posted in Digital Marketing and tagged .