Hãy Cẩn Thận Với Việc Sử Dụng Thủ Thuật Facebook Seeding

1. NÓI MỘT CHÚT VỀ KHÁI NIỆM

Dành cho những bạn chưa quen từ này. Facebook Seeding là từ dùng để mô tả một kỹ thuật trong Digital Marketing, hay tôi thường gọi là một mẹo, để tạo sự uy tín và hướng suy nghĩ của người khác theo hướng có lợi cho bạn. Dĩ nhiên là để phục vụ cho việc kinh doanh trên Facebook của bạn.

Làm Facebook Seeding là như thế này: nói đơn giản là bạn sẽ tự khen bạn, tự comment những lời có cánh, tự like và share bài viết của bạn, tự review những điều tốt đẹp cho các sản phẩm của bạn. Bằng một hoặc rất nhiều Facebook account khác nhau.

2. CÁI HAY CỦA FACEBOOK SEEDING

Nói đơn giản thì cái hay của Facebook Seeding là tạo hiệu ứng thị trường tốt hơn. Dĩ nhiên khách thấy sản phẩm của bạn được nhiều người like, share, comment và review tốt thì sẽ dễ ra quyết định mua hàng hơn.

Đây là cái hay của việc áp dụng Facebook Seeding, là cái hay duy nhất của Facebook Seeding mà tôi cảm nhận được.

3. VÀ ĐÂY LÀ ĐIỀU BẠN PHẢI CẨN THẬN!

Facebook sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm hiểu về quảng cáo của bạn và phân phối nó đến những người phù hợp. Nếu bạn dùng Facebook Seeding vào những bài viết mình đang chạy quảng cáo, điều này sẽ làm Facebook phân phối quảng cáo của bạn kém hiệu quả.

KÉM LÀ KÉM NHƯ THẾ NÀO?

Ví dụ bạn muốn quảng cáo hiển thị với những người từ 20 đến 25 tuổi quan tâm đến thiết kế website Quảng Ngãi. Sau khi Facebook tính toán sẽ đưa ra con số người tối đa quảng cáo của bạn có thể tiếp cận. Tôi lấy ví dụ là 100.000 người.

Nhưng bạn lại không đủ tiền để quảng cáo cho 100.000 người này xem vì bạn chỉ chạy quảng cáo Facebook 200k/ngày. Mà nếu sử dụng 200k để quảng cáo thì sẽ tiếp cận được 10.000 người thôi.

Lúc này Facebook buộc phải chọn ra những người phù hợp nhất trong 100.000 người để quảng cáo. Bằng cách, Facebook sẽ phát quảng cáo của bạn vào một vài khách hàng bất kỳ đầu tiên. Sau đó, nếu như người này tương tác tốt với quảng cáo của bạn (ví dụ như like, share, comment). Facebook sẽ dựa vào thói quen, hành vi của những người đầu tiên này mà suy luận ra những người tiếp theo mà nó cảm thấy là phù hợp.

Cho nên. Nếu như bạn sử dụng kỹ thuật Facebook Seeding, có nghĩa là dùng nhiều tài khoản ảo, tài khoản kém chất lượng để like, share, comment các bài viết quảng cáo của mình. Và cũng giả sử là bạn làm việc này quá tốt nên Facebook cứ nghĩ đó là một người dùng thực sự.

Thì ngay lập tức Facebook sẽ dựa vào trong thói quen, hành vi của những tài khoản ảo này để suy luận ra những người tiếp theo sẽ thấy quảng cáo. Mà dĩ nhiên, bởi vì là tài khoản ảo nên những người mà Facebook suy luận ra dựa trên thói quen, hành vi của những tài khoản này sẽ không phải là khách hàng mà bạn mong muốn. Nghĩ là bạn tốn tiền quảng cáo nhưng không bán hàng được.

ĐÓ LÀ LÝ DO VÌ SAO NÊN CẨN THẬN VỚI FACEBOOK SEEDING !

4. TỪ ĐÂY CÓ THỂ SUY RA…

Cũng không nên mua like, mua lượt theo dõi trang làm gì. Dĩ nhiên nếu nhìn vào một trang có nhiều like bạn sẽ thấy nó có vẻ hấp dẫn hơn, uy tín hơn. Nhưng hãy cẩn thận, việc mua like và theo dõi cũng nguy hiểm chẳng kém gì việc tôi vừa nói ở trên.

Bạn sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của thuật toán phân phối nội dung của Facebook. Nghĩa là nếu các tài khoản like trang là ảo, mà thường thì mấy người bán like ai chẳng dùng tài khoản ảo để like, thì dĩ nhiên nó không tương tác với trang tốt. Dựa vào tỉ lệ tương tác này, Facebook có thể đánh tụt chất lượng trang là bình thường.

Thân mến !

Lê Tô Vũ

Posted in Facebook Marketing and tagged , .

Chuyên gia hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực Digital Marketing. Hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với Internet. Hotline 0967.09.0008