Lượng like, share và comment phản ánh hiệu quả quảng cáo như thế nào

Lượng like, share và comment vào một mẫu quảng cáo sẽ phản ánh hiệu quả của quảng cáo đó, trong trường hợp đó là loại quảng cáo nhắm mục tiêu là số lượng tương tác. Một mẫu quảng cáo nhận được nhiều like, share và comment thì chắc chắn đó là mẫu quảng cáo hiệu quả, nhưng một mẫu quảng cáo hiệu quả chưa chắc cần phải có lượng like, share và comment nhiều.

VÌ SAO LẠI NHƯ VẬY ?

Đầu tiên bạn phải hiểu khái niệm “tương tác” mà Facebook thường dùng không chỉ bao gồm là like, share và comment, mà còn bao gồm cả lượng click vào bài viết, click vào xem hình ảnh, xem video, … và nếu quảng cáo của bạn bao gồm nhiều hình ảnh, việc khách hàng click vào xem toàn bộ bài quảng cáo hay click để xem các hình ảnh trong bài quảng cáo sẽ vẫn được tính là “tương tác”, nếu quảng cáo của bạn có video và khách click vào video thì vẫn được tính là tương tác.

Định nghĩa của Facebook rất rõ ràng: Post Engagement

Post engagement includes all actions that people take involving your ads while they’re running. Post engagements can include actions such as reacting to, commenting on or sharing the ad, claiming an offer, viewing a photo or video, or clicking on a link.

Bởi vì nhiều khách hàng không nắm rõ được vấn đề này nên thường rút ra nhận xét không đúng và không khách quan về hiệu quả quảng cáo của các nhà quảng cáo Facebook. Đa số mọi khách hàng đều cần “like, share và comment” bởi vì nso trực quan, nhưng trong thực tế không phải trường hợp nào có nhiều “like, share và comment” cũng là hiệu quả.

KẾT LUẬT RÚT RA

Nếu một bài viết quảng cáo có nhiều lượng like, share và comment, thì chắc chắn đó là bài viết quảng cáo hiệu quả, bởi vì khách hàng tương tác với bài viết đó nhiều. Đa phần những bài viết quảng cáo trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch, sản phẩm gia dụng, sản phẩm làm đẹp, thú cưng, dịch vụ hàng ngày, … thường có lượng like, share và comment rất nhiều, bởi vì đây thường là những sản phẩm bán chạy vì có giá thấp và không kén người tiêu dùng.

Nếu một bài viết quảng cáo có ít lượng like, share và comment thì cần phải xem thêm một thông số khác là số “kết quả” trong mục báo cáo quảng cáo của Facebook, bao gồm lượng click vào quảng cáo, click vào hình ảnh, … Những bài viết quảng cáo về các lĩnh vực như thời trang cao cấp, các sản phẩm có cá tính, các sản phẩm có tính mỹ thuật, hoặc những quảng cáo nhắm vào đối tượng khách hàng có tuổi, những khách hàng khó tính, … thường có lượng like, share và comment ít, nhưng bù lại lượng tương tác với bài quảng cáo không ít thì vẫn được xem là một quảng cáo hiệu quả.

Một trường hợp khác là nếu quảng cáo không có lượng like, share và comment nhiều, cũng không có lượng tương tác cao cũng chưa chắc là một quảng cáo không hiệu quả, vì trong một số ngành nghề đặt thù riêng như lĩnh vực kế toán doanh nghiệp, lĩnh vực luật sư, lĩnh vực tài chính, … thì lượng tương tác là rất ít, bởi vì nhóm đối tượng khách hàng rất nhỏ hoặc thường chọn cách liên lạc trực tiếp thay vì thông qua comment hay inbox trên chat.

Và còn một vài trường hợp nữa nhưng chúng ta tạm thời không phân tích ra ở đây. Kết luận được rút ra là để đánh giá một bài viết quảng cáo có hiệu quả hay không phải dựa vào trong rất nhiều yếu tố, dựa vào các thông số của Facebook chỉ là một phần trong việc đánh giá, nhưng ngoài ra còn phải dựa vào trong những đặc thù của lĩnh vực đang quảng cáo đó. Và cần phải làm rõ cho khách hàng hiểu là chưa chắc đổ vào nhiều tiền vào quảng cáo sẽ có nhiều lượng like, share và comment.

Posted in Facebook Marketing and tagged , , .

Chuyên gia hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực Digital Marketing. Hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với Internet. Hotline 0967.09.0008