Chuyện truy cập website thông tin mùa mưa bão

Tôi cảm nhận được là mỗi khi vào mùa mưa bão, việc truy cập website của Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam rất vất vả. Nhiều khi truy cập gần như không được. Bình thường chắc chắn có ít người truy cập vào đây để lấy thông tin thời tiết, nhưng mùa bão thì ngược lại. Có những người sẽ dành hàng giờ để online liên tục cập nhật tình hình trước lúc bão đổ bộ. Tôi là một ví dụ trong số đó.

Một vài website thông tin báo bão tôi thường xem là của Hong Kong và Nhật Bản. Tốc độ truy cập rất nhanh và ổn định dù rằng máy chủ không đặt tại Việt Nam. Rất nhiều người dân trong nước cũng tham khảo thông tin từ các website này.

Theo tôi, có lẽ việc có truy cập tăng đột biến sẽ làm quá tải máy chủ. Nhưng, với vai trò là nguồn thông tin tham khảo chính và quan trọng nhất mùa mưa bão. Tôi hy vọng rằng máy chủ và đường truyền của website Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn nước ta sẽ được nâng cấp trong tương lai. Để việc theo dõi thông tin của người dân được thuận tiện hơn.

Về mặt kỹ thuật tôi không bàn nhiều đến, bởi vì tôi không nắm thông tin hệ thống. Nhưng nếu như chấp nhận triển khai trên nền tảng cloud computing thì việc nâng cấp hệ thống và mở rộng đường truyền sẽ rất đơn giản. Đặt biệt hơn, có thể mở rộng tùy theo nhu cầu lúc cao điểm, do đó tiết kiệm được nhiều chi phí hơn việc đầu tư thẳng vào hạ tầng. Vi lúc không có bão thì rất ít truy cập. Theo tôi là nên tận dụng tối đa khả năng của cloud computing để làm việc này.

Chuyện cũng lâu rồi mà giờ mới kể. Tôi không nhớ chính xác là năm 2014 hay 2015, tôi có thực hiện một dự án là xây dựng một website thông tin về bão để bà con có thể tham khảo nhanh nhất. Số liệu thì đơn giản thôi, tôi sử dụng lại toàn bộ thông tin trên website của Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn nước ta và một vài website nữa như của Hong Kong, Nhật Bản, Mỹ. Nhưng thời điểm đó lu bu việc quá nên chưa thực sự dành nhiều thời gian để hoàn thành dự án.

Kết quả là tên miền thongbaobao.com đã được trả tự do. Hy vọng trong tương lai một bạn nào đó sẽ sử dụng tên miền này để làm một website thông báo bão cho bà con tham khảo.